Apple cải thiện khả năng hỗ trợ gamepad và bàn phím, quyết biến iPad thành game console thực thụ

Rất nhiều tính năng tập trung vào chơi game sẽ xuất hiện trên iPad và Apple TV.

Rất nhiều tính năng tập trung vào chơi game sẽ xuất hiện trên iPad và Apple TV.

Apple sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game trên iOS 14, iPadOS 14 và tvOS – cụ thể, hãng sẽ hỗ trợ remap nút bấm trên tay cầm điều khiển, cũng như các tính năng rung, phản hồi chạm, cảm biến chuyển động của tay cầm, và thậm chí là cho phép người dùng sử dụng bàn phím và chuột để chơi game trên iPad.

Các nhà phát triển game và người chơi từ lâu đã đề xuất Apple hỗ trợ phản hồi chạm và rung theo vùng – Apple đã lắng nghe, và sẽ biến điều ước đó thành hiện thực vào cuối năm nay. Các nhà phát triển sẽ có thể lập trình phản hồi vào các game của họ, để người chơi có thể cảm nhận được những thứ như độ giật của súng, hay chấn động từ các vụ nổ.

Apple còn dự định hỗ trợ một số tay cầm điều khiển với cảm biến chuyển động, như DualShock 4 của Sony, trong đó hỗ trợ Lightbar, cho phép các nhà phát triển Apple thay đổi màu sắc của đèn trên tay cầm điều khiển khi thanh máu của nhân vật giảm xuống. Bề mặt touchpad trên DualShock 4 cũng sẽ được hỗ trợ, với khả năng theo dõi hai ngón tay cũng như nút bấm của touchpad.

Apple cải thiện khả năng hỗ trợ gamepad và bàn phím, quyết biến iPad thành game console thực thụ - Ảnh 1.

Giao diện remap nút bấm trên iPadOS 14

Và Apple cuối cùng cũng hỗ trợ cho tay cầm Xbox Elite Wireless Controller Series 2 trong các bản cập nhật iOS 14, iPadOS 14, và tvOS. Với tay cầm này, Apple sẽ hỗ trợ 4 nút paddle, và thậm chí là remap nút bấm nữa. Tính năng remap nút bấm mới của Apple sẽ dùng được với mọi tay cầm điều khiển, và bạn sẽ có thể điều chỉnh nút bấm theo từng ứng dụng hoặc game.

Tất cả những thay đổi này đều là những cải tiến quan trọng tập trung vào gamepad trên mọi thiết bị của Apple, nhưng công ty còn cho phép người dùng chơi game trên iPad bằng chuột và bàn phím thay vì chỉ gamepad hoặc màn hình cảm ứng.

Hiện tại, bạn có thể thử dùng bàn phím để chơi game trên iPad, nhưng không thể nhấn nhiều nút cùng lúc. Dùng chuột chơi game iPad cũng thường đòi hỏi người dùng phải bấm nhiều lần và có cảm giác không tự nhiên, do đó Apple cũng sẽ cho phép các nhà phát triển game cải thiện việc này nữa.

Đây là một tin tốt đối với các fan của thể loại game FPS, hoặc các game đòi hỏi thao tác chính xác hơn. Apple sẽ cho phép các nhà phát triển game tắt cử chỉ hệ thống như thao tác mở Dock hoặc Control Center để game có thể tận dụng tối đa ưu thế khi chơi toàn màn hình.

Apple cải thiện khả năng hỗ trợ gamepad và bàn phím, quyết biến iPad thành game console thực thụ - Ảnh 2.

Bên cạnh cải thiện về điều khiển, Apple còn đại tu giao diện người dùng Game Center. Thiết kế mới bao gồm một bảng điều khiển với một lớp trong suốt bên trên các tựa game hỗ trợ cả chiều ngang và dọc. Apple còn tái thiết kế lại phần thành tựu trong Game Center, biến toàn bộ giao diện ứng dụng trở nên đồng nhất hơn xuyên suốt iOS, iPadOS, tvOS và macOS.

Tất cả những điều trên cho thấy Apple đã đầu tư rất nhiều thời gian vào việc cải thiện trải nghiệm chơi game trên iPhone, iPad và Apple TV. Quả là ngạc nhiên khi Apple chưa tung ra tay cầm điều khiển của riêng mình, với khả năng chuyển đổi liền lạc giữa iPhone, iPad, Apple TV, và Mac, như chiếc AirPods vậy. Một tay cầm điều khiển như vậy sẽ là món “vũ khí phần cứng” cần thiết để đưa trải nghiệm chơi game trên iPad và Apple TV lên một tầm cao mới.

Tham khảo: TheVerge

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *